Skip to main content

TAKTAI BAMBOO

คือธรรมชาติที่สวมใส่ได้จริง

คุณเคยคิดไหมว่า? ธรรมชาติรอบตัวของเรานั้นสามารถจะสร้างประโยชน์ได้หลากหลายมากกว่าการเป็นต้นไม้ที่ให้ร่มเงา และออกซิเจน มากกว่าการเป็นพืชพรรณที่ให้ความสวยงาม มากกว่าการเป็นพืชผลที่ให้เก็บกิน

วันนี้ “ทักทาย” ขอนำเสนออีกแง่มุมหนึ่งของธรรมชาติเหล่านี้ ที่ได้สร้างคุณค่าจากการแปรรูปมาเป็นเส้นใยธรรมชาติ ที่ถูกพัฒนาให้เป็นผ้าผืนงาม และกลายเป็นสิ่งทอเพื่อการสวมใส่ ที่รับรองว่าต้องถูกตาต้องใจใครหลายๆคน

เมื่อไผ่ แปลงร่างกลายเป็นสิ่งทอ

ไผ่ เป็นต้นไม้ที่เติบโตได้เร็ว เลี้ยงดูง่าย ไม่ต้องใช้ความเอาใจใส่มากนัก เนื่องจากปลูกง่าย โตง่าย ทำให้เกษตรกรทั่วไป

ใครๆ ก็สามารถปลูกต้นไผ่ได้ นอกจากนี้ยังไม่ต้องใช้ยาฆ่าแมลงหรือสารเคมีใดๆ ในการปลูกไผ่อีกด้วย เมื่อไม่นานมานี้ ได้มีงานวิจัยบ่งชี้ว่า ต้นไผ่ เป็นต้นไม้ที่มีคุณประโยชน์กับสิ่งแวดล้อมอย่างมาก เป็นต้นไม้ที่ช่วยผลิตออกซิเจนได้มากกว่าต้นไม้ชนิดอื่นหลายเท่า ซึ่งช่วยป้องกันภาวะเรือนกระจก และช่วยให้โลกเราเป็นสีเขียว

ถ้าพูดถึงลำต้นของไผ่ เราคงนึกถึงการนำลำต้นไปทำแพใช้สำหรับล่องน้ำ เป็นแพสำหรับที่อยู่อาศัย หรือนำไปสร้างเป็นแหล่งพักพิงต่างๆ แต่ประโยชน์ที่เราคิดไม่ถึงนั่นก็คือ การนำลำต้นมาทำเป็นเส้นใยธรรมชาติ

ด้วยความที่ ทักทาย ต้องการที่จะลดของเสียจากกระบวนการผลิตที่จะเกิดขึ้น และส่งมอบผลิตภัณฑ์สิ่งทอจากธรรมชาติที่ดีที่สุดให้แก่ผู้สวมใส่ เราจึงมีกระบวนการการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เมื่อนำลำต้นของไผ่เข้าสู่กระบวนการแปรรูปเป็นเส้นใยธรรมชาติ โดยการใช้เครื่องจักรพลังงานไอน้ำในการแยกเส้นใยออกมา

จากเส้นใยไผ่ เราจะนำไปปั่นเป็นด้าย ก่อนจะนำไปทอมือให้ได้เป็นผ้าผืนที่มีลวดลายอันงดงาม และมีเอกลักษณ์ และจากผ้าผืนงามนี้ ถูกส่งต่อไปตัดเย็บด้วยฝีมืออันประณีตของชาวบ้าน รังสรรค์ออกมาเป็นสิ่งทอที่มีคุณค่า พร้อมส่งมอบไปยังผู้สวมใส่

“ใครจะคิดว่า ต้นไผ่ จะสามารถทำเป็นเส้นใยเพื่อใช้ในการทอผ้าได้ ?”

เส้นใยไผ่ เส้นใยธรรมชาติ

ตามที่กล่าวข้างต้นไว้ว่า ทักทายได้มีกรรมวิธีในการผลิตโดยใช้ไอน้ำแรงดันสูงในการระเบิด นำเอาเส้นใยไผ่มาผลิตเป็นเส้นด้าย เราขอขนานนามว่า “Natural Bamboo” ซึ่งจะแตกต่างจากเส้นใยไผ่ของต่างประเทศ โดยในต่างประเทศจะถูกเรียกว่า “Viscose Bamboo” ซึ่งเป็นการใช้สารเคมีในการผลิตเส้นใยออกมา เนื่องจากเส้นใยไผ่เป็นเส้นใยสั้น ทำให้ต้องนำมาผสมกับฝ้ายเพื่อทำการผลิตเป็นเส้นด้ายก่อน ทั้งนี้ในอนาคตเราได้มีการวางแผน และพัฒนาเส้นด้ายให้สามารถประกอบด้วยเส้นใยไผ่เป็นจำนวนมากกว่าเดิม ซึ่งในปัจจุบันนี้เส้นด้ายไผ่จะมีส่วนประกอบเป็นเส้นใยไผ่และเส้นใยฝ้าย

เมื่อนำเส้นด้ายไผ่ มาทอเป็นผ้าผืน เราจะได้ “ผ้าใยไผ่” ที่ให้คุณสมบัติที่ นุ่มนวล เงางาม มีลวดลายที่เกิดจากธรรมชาติของเส้นใยไผ่ ซึ่งเกิดขึ้นจากธรรมชาติล้วนๆ ไม่ผสมสารเคมีใดๆ ทั้งสิ้น นอกจากนี้เรายังได้นำผ้าไปวิเคราะห์ทำให้ทราบว่า ผ้าใยไผ่ มีคุณสมบัติป้องกันแบคทีเรีย 99.94% ป้องกันยูวี และยังสามารถปรับอุณหภูมิทำให้เมื่ออยู่ในฤดูร้อน ทำให้ผู้ใส่รู้สึก เย็นสบาย และในทางตรงข้าม จะทำให้ผู้ใส่รู้สึกอบอุ่นขึ้น เมื่ออยู่ในฤดูหนาว

เมื่อไผ่ และฝ้าย ได้ทักทายกัน

ความลงตัวของเส้นใยไผ่ และเส้นใยฝ้าย เมื่อทักทายได้นำมาผสมถักทอ ประสานด้วยฝีมือที่ประณีต กับภูมิปัญญาดั่งเดิมของท้องถิ่น และความตั้งใจอันเปี่ยมล้น จากพืชพรรณธรรมดา สู่เส้นใยธรรมชาติ กลายเป็นผ้าทอผืนงาม และนำไปสู่การออกแบบที่เน้นความเรียบง่าย และคงสีของเส้นใยธรรมชาติเอาไว้ ไม่ผ่านการย้อมสี หรือสารเคมีใดๆ เพื่อให้ผู้สวมใส่ได้สัมผัสถึงความละเอียด ความนุ่มนวลของเนื้อผ้า และสัมผัสถึงความเป็นธรรมชาติได้อย่างดีที่สุด

คอลเลคชั่นเสื้อผ้าของ “ทักทาย” จึงขอเน้นที่คุณค่าของความเป็นธรรมชาติเมื่อได้สัมผัส ด้วยรูปแบบของเสื้อผ้าที่เรียบง่าย มีรายละเอียดของการตกแต่งที่ละเอียด แต่ไม่เยอะจนเกินไป และดูเป็นธรรมชาติมากๆ โดยเลือกที่จะไม่ปรุงแต่งใดใดเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นการผสมเส้นใยสังเคราะห์ หรือการย้อมสีของเส้นใยเพื่อสร้างสีสันต่างๆ ลงบนผ้าผืนนั้น ฉะนั้น เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้ที่สวมใส่ และผู้ที่ได้พบเห็นสัมผัส จะได้สัมผัสถึงคุณค่า และกลิ่นไอของความเป็นธรรมชาติจากเสื้อผ้าที่ได้เลือกสวมใส่ จาก…ทักทาย

TAKTAI BAMBOO COLLECTION

Shopping Cart